USB TYPE C LÀ GÌ?

SENCO VIETNAM - 27/07/2017 - 0 bình luận

USB Type C là gì?

USB Type C chuẩn kết nối USB mới nhất cho đến thời điểm này. Trong tương lai chuẩn kết nối này được dự đoán sẽ ngày càng phổ biến hơn.

Hiểu nôm na thì đây là chuẩn USB được phân loại C, dùng để phân biệt với cổng USB loại A (loại cổng USB thông thường) hoặc loại B (loại cổng micro USB).

Những ưu điểm của chuẩn kết nối USB Type C:

- Rất nhỏ gọn: Cổng USB Type C lỗ cắm rất nhỏ (kích thước là 8.4 x 2.6 mm), không chỉ đảm bảo về mặt thẩm mỹ mà còn giúp các nhà sản xuất dễ dàng tích hợp trên các thiết bị mỏng.

- Tốc độ truyền tải nhanh: Dữ liệu được truyền qua cổng USB Type C có tốc độ tối đa có thể lên đến 10 Gbps (tức là gấp đôi chuẩn 3.0). Chẳng hạn bạn chép một bộ phim nặng 2.5 GB qua cổng USB Type C thì có thể chỉ mất khoản 2 đến 5 giây.

Lưu ý: Tốc độ truyền tải trên chỉ đạt trong điều kiện tốt nhất, đó là bạn kết nối 2 thiết bị đều có hỗ trợ USB Type C, còn trong các trường hợp khác tốc độ sẽ giảm xuống.

Ví dụ: Bạn kết nối một chiếc USB 2.0 với laptop qua cổng USB Type C thì tốc độ truyền tải dữ liệu cũng chỉ đạt mức 2.0 chứ không thể đạt mức lý tưởng như trên.

- Đa năng: Trên Macbook, cổng này có thể thay thế cả 5 cổng HDMI, VGA, USB, DisplayPort, cổng sạc.

- Dễ dàng kết nối: Đã bao giờ bạn gặp tình trạng phải loay hoay cắm USB nhưng không lọt vì cắm ngược? Với USB Type C thì sẽ không có tình trạng này do thiết kế 2 đầu giống nhau, nên bạn cắm thế nào cũng được, rất nhanh và tiện.

Thiết bị nào hỗ trợ USB Type C?

Hiện tại trên thị trường đã có bán USB Type C (chẳng hạn loại USB Type C của Sandisk mới ra mắt giữa năm 2016, được bán với giá khoảng 20 USD đến 70 USD tuỳ dung lượng).

Ngoài ra, một số thiết bị hiện nay có cổng USB Type C như laptop, điện thoại và máy tính bảng.

Kết nối USB Type C như thế nào?

- Nếu bạn có sẵn một chiếc USB Type C: Chỉ việc cắm trực tiếp lên laptop hay điện thoại, máy tính bảng có cổng USB Type C và các thiết bị này có thể đọc hoặc sao chép nội dung có trên USB.

- Nếu muốn kết nối giữa 2 thiết bị cùng có kết nối USB Type C (ví dụ, điện thoại và laptop có cổng này): Bạn dùng sợi cáp USB Type C và cắm vào 2 thiết bị là xong.

- Nếu muốn kết nối giữa 1 thiết bị có cổng USB Type C và một thiết bị không có: Dùng cáp chuyển hoặc Adapter chuyển.

Ví dụ: Muốn cắm ổ cứng vào laptop có cổng USB Type C, bạn mua một sợi cáp hoặc Adapter chuyển USB Type A – USB Type C.

Hoặc kết nối điện thoại thông thường với laptop có cổng USB Type C thì bạn mua cáp chuyển hoặc Adapter chuyển Micro USB – USB Type C. Cáp Adapter bạn có thể mua ở các cửa hàng bán linh kiện máy tính.

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng

08 1888 2528
zalo