TẾT ĐOAN NGỌ MÙNG 5 THÁNG 5

TRẦN VÂN - 14/06/2021 - 0 bình luận

Theo truyền thống của người Việt Nam, cứ vào ngày mùng 5 tháng 5 (âm lịch) hàng năm sẽ là ngày Tết Đoan Ngọ của cả nước. Tết này còn được con dân Việt Nam gọi với một cái tên rất gần gũi và thân thương, là ngày lễ diệt sâu bọ gây hại mùa màng cây cối. Năm 2021 này Tết Đoan Ngọ rơi vào thứ 2 ngày 14 tháng 6. Đây cũng là ngày lễ truyền thống của một số nước Đông Á như Triều Tiên, Đài Loan, Nhật Bản và Trung Quốc.

Tết Đoan Ngọ Việt Nam

Theo tục lệ hàng năm của người dân Việt Nam sẽ cúng vào lúc sáng sớm, nhưng thật ra theo đúng cái tên của Tết Đoan Ngọ thì giờ được bắt đầu từ lúc chính ngọ ( giữ trưa). Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11-13h.

Truyền thuyết kể lại rằng, sau một ngày làm việc vất vả ngoài đồng, nông dân vui mừng vì năm nay mùa màng bội thu, nhưng không biết tại sao ở đâu rất nhiều sâu bọ kéo nhau đến ăn mất hết thực phẩm, nông sản mới được thu hoạch. Người dân buồn rầu và rất đâu đầu trước những thành quả cả tháng làm việc vất vả bỗng chốc bị phá hoại bởi đám sâu bọ. Rồi bỗng nhiên có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Đôi Truân. Ông chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng gồm đơn giản có bánh tro, trái cây, sau đó ra trước nhà mình vận động thể dục. Vậy mà chỉ một lúc làm theo mà đám sâu bọ đã lăn ra mà bò đi chỗ khác. Và cứ thế vào đúng ngày này hàng năm người dân đều thực hiện nghi thức này cho tới tận đời nay.

Tết đoan ngọ Việt Nam

hình ảnh: afamily

Những món ngon được chuẩn bị vào Tết Đoan Ngọ

Ngày mùng 5 tháng 5 (âm lịch) hàng năm người dân Việt Nam thường chuẩn bị những đồ ăn rất phong phú và bắt mắt, chúng ta cùng điểm qua một vài món ngon không thể thiếu vào dịp Tết Đoan Ngọ này như: Bánh tro (Bánh ú tro), thịt vịt, cơm rượu nếp, chè trôi nước, trái cây.

Hãy để ngày Tết Đoan Ngọ thật ý nghĩa và ấm cúng nhé!

Viết bình luận của bạn

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng

08 1888 2528
zalo