Loại bỏ jack tai nghe 3.5mm, điều ngớ ngẩn nhất mà các hãng buộc người dùng phải chấp nhận?

SENCO VIETNAM - 13/05/2019 - 0 bình luận

Google mới đây đã mang giắc cắm 3.5mm trở lại trên bộ đôi Pixel 3a và Pixel 3a XL. Liệu động thái này của Google có báo hiệu rằng giắc cắm 3.5mm đang trở lại?

Tại sao các nhà sản xuất lại loại bỏ cổng cắm tai nghe

Một trong những nhà sản xuất tiên phong trong việc loại bỏ cổng cắm tai nghe 3.5mm trên smartphone chính là Apple. Trên chiếc iPhone 7, Apple đã có một hành động gây khá nhiều tranh cãi khi loại bỏ đi thành phần tồn tại trên hầu hết các chủng loại PC, các thiết bị di động từ thập niên 90 cho tới nay. Và nhà Táo đã một lần nữa tạo nên xu hướng khi sau đó, các nhà sản xuất smartphone khác cũng chạy theo trào lưu này.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất https___blogs-images.forbes.com_antonyleather_files_2016_09_apple-iphone-7-adaptor-1200x765 Loại bỏ jack tai nghe 3.5mm, điều ngớ ngẩn nhất mà các hãng buộc người dùng phải chấp nhận?

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã đưa ra một loạt các lí do để giải thích cho việc loại bỏ cổng cắm tai nghe này. Một trong những lý do thường được đem ra để giải thích nhất chính là nhằm tinh giảm kích thước và trọng lượng cho điện thoại, đồng thời tiết kiệm không gian bên trong, dành chỗ cho các thành phần khác, chẳng hạn như tăng dung lượng pin.

Bên cạnh đó, việc loại bỏ cổng cắm tai nghe cũng giúp cho điện thoại có khả năng kháng nước và bụi tốt hơn. Hầu hết các dòng điện thoại được chứng nhận khả năng chống nước và bụi đều không có jack cắm tai nghe 3.5mm. Ngoài ra, sự tinh giảm này còn đi đúng với trào lưu smartphone “không lỗ”, tạo nên những thiết kế độc đáo trên thị trường.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất dims Loại bỏ jack tai nghe 3.5mm, điều ngớ ngẩn nhất mà các hãng buộc người dùng phải chấp nhận?

Những ảnh hưởng của việc loại bỏ giắc cắm tai nghe là gì?

Việc loại bỏ giắc cắm tai nghe có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ ngành công nghiệp di động. Đầu tiên, những chiếc smartphone không có cổng cắm tai nghe 3.5mm sẽ nhận được những phản hồi không mấy hài lòng từ khách hàng vì người dùng rất ưa chuộng và đã quen thuộc với việc sử dụng cổng kết nối này để trải nghiệm âm thanh. Khó ai có thể chấp nhận bỏ thêm một khoảng tiền lớn hơn để mua tai nghe không dây hoặc trang bị thêm cổng chuyển Dongle cồng kềnh.

Bên cạnh đó, việc loại bỏ giắc cắm tai nghe đã ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp. Trước đây, tai nghe với giắc cắm tai nghe 3.5mm được xem là thiết bị âm thanh chuẩn mực, được nhiều người dùng tin chọn. Tuy nhiên với sự “khai tử” của cổng 3.5mm, giờ đây thiết bị này đã trở nên lỗi thời, và tai nghe không dây mới là chuẩn mực tiếp theo.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 2019_02_12_65242_1549944882._large Loại bỏ jack tai nghe 3.5mm, điều ngớ ngẩn nhất mà các hãng buộc người dùng phải chấp nhận?

Bên cạnh đó, khi điện thoại không còn cổng kết nối 3.5mm, dongle sẽ là một phụ kiện thay thế phổ biến, giúp hỗ trợ chuyển đổi từ cổng kết nối khác sang 3.5mm. Tuy nhiên, bộ điều hợp Dongle có xu hướng lọc các tín hiệu có độ phân giải cao, làm giảm chất lượng âm thanh, do đó ảnh hưởng đến trải nghiệm âm thanh của người dùng.

Ngoài ra, một kết quả rõ ràng nhất mà chúng ta có thể thấy được từ việc loại bỏ giắc cắm tai nghe chính là “tiếp tay” cho Apple bán tai nghe không dây Airpods. Một thực tế là khi buộc phải mua tai nghe không dây, đại đa số chúng ta chọn thứ quen thuộc: AirPods. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Counterpoint Research cho thấy AirPods nắm giữ 60% thị trường không dây.

Doanh số của AirPods tăng vọt trong thời gian gần đây và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Theo báo cáo tài chính quý 2/2019 của Apple, danh mục thiết bị đeo, nhà và phụ kiện đã tăng từ khoảng 3.9 tỷ đô la lên 5.1 tỷ đô la từ tháng 3/2018 đến tháng 3/2019. Quỹ đạo tăng trưởng này có thể sẽ tiếp tục khi doanh số của AirPods tăng lên. Các hãng smartphone có lẽ đang bị Apple “dắt mũi” khi chưa nhận ra được một nguyên nhân sâu xa khi mà Apple quyết định loại bỏ đi thành phần này. Thực tế, làm như vậy chỉ giúp Apple.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Apple-new-AirPods-2_earbuds-case-separate-768x432 Loại bỏ jack tai nghe 3.5mm, điều ngớ ngẩn nhất mà các hãng buộc người dùng phải chấp nhận?

Liệu giắc cắm 3.5mm có thể tồn tại lâu dài?

Mặc dù đã dần bị loại bỏ trên các dòng smartphone cao cấp, tuy nhiên phải mất một thời gian khá dài nưa thì giắc cắm 3.5mm mới có thể bị thay thế hoàn toàn. Đầu vào 3.5mm cho phép người dùng có trải nghiệm âm thanh tốt hơn với mức chi phí rẻ hơn, đi kèm với đó là sự tiện lợi.

Ngoài ra, việc phát triển tai nghe không dây đòi hỏi phải dành nhiều thời gian đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), đồng thời cần được quảng bá rộng rãi tới người dùng. Ở thời điểm hiện tại, mức chi phí cho thiết bị này khá đắt đỏ và chưa thể tiệm cận nhiều đối tượng khách hàng. Khi lượng người dùng đủ lớn, nhu cầu tai nghe không dây tăng cao thì mới có thể sản xuất hàng loạt và giảm giá bán.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất USB-C-headphone-jack-.-2-e1557331218851-768x432 Loại bỏ jack tai nghe 3.5mm, điều ngớ ngẩn nhất mà các hãng buộc người dùng phải chấp nhận?

Chỉ có thời gian mới có thể trả lời được câu hỏi rằng liệu giắc cắm tai nghe có thể tồn tại được bao lâu nữa. Hiện tại, nó vẫn đang hiện diện và phổ biến trên thị trường, đặc biệt là các dòng điện thoại tầm trung – giá rẻ. Theo bạn, bạn ủng hộ “trường phái” không dây hay có dây, cùng chia sẻ ý kiến trong phần bình luận dưới bài viết này nhé.

Viết bình luận của bạn

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng

08 1888 2528
zalo